TỰ LÀM BÁNH MÌ PANETTONE DỊP GIÁNG SINH BẰNG NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU

19/12/2019 Van Ha 0 Bình luận
TỰ LÀM BÁNH MÌ PANETTONE DỊP GIÁNG SINH BẰNG NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU

Cách làm bánh mì Panettone bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản với công thức rút gọn, cho người nghiệp dư dễ dàng làm thành công ngay từ lần đầu tiên!

1. Panettone - loại bánh mì nức tiếng mỗi dịp Giáng sinh về

Bánh mì Panettone là loại bánh nổi tiếng trên toàn Thế giới vào mỗi dịp Giáng sinh về. Đây là món bánh truyền thống của Ý và chinh phục không biết bao nhiêu tín đồ ẩm thực ở các nước khác nhau. Bánh có cốt nhẹ tênh như bông, vị ngọt thơm của bột mì hoà quyện với hương rượu và vị chua ngọt của hoa quả khô. Cũng không quá lời khi nói rằng rất nhiều người khi nếm thử món bánh này là đã lỡ sa chân vào một mối tương tư trọn kiếp.

Cach lam Panettone bang noi chien khong dau

Ngoài vị ngon ra, món bánh này còn gắn với các giai thoại lãng mạn thường thấy của các món ăn Ý. Tương truyền rằng, có 1 vị công tước nhà giàu lãng mạn đem lòng yêu cô gái xinh đẹp của bác thợ làm bánh nổi tiếng vùng Milan. Để theo đuổi nàng, chàng đã xin vào làm bánh trong tiệm bánh nhà bác. Và với tài năng của mình, chàng đã sáng tạo ra công thức bánh mì Panettone thơm ngon với sự kết hợp nguyên liệu bánh mì, mật ong hảo hạng, trứng và trái cây khô. Chính với tài năng của mình, chàng công tước đã chinh phục được cả cô gái và bác chủ tiệm bánh.

Cách làm món này khá cầu kì. Nếu làm theo cách truyền thống thì phải dùng men ủ tự nhiên (sourdough), nuôi men, ủ chậm đến 2, 3 ngày mới ra 1 mẻ bánh nên thực sự để làm ra ổ bánh không những cần công thức và kĩ thuật tốt và còn cần rất nhiều sự kiên nhẫn và tình yêu với dòng bánh sourdough.

Công thức mà hôm nay mình hướng dẫn cho các bạn là một công thức “lai”, nghĩa là nó không phải là công thức truyền thống. Ổ bánh ra lò vẫn giữ được kết cấu bông nhẹ với hương vị thơm ngon tuyệt hảo nhưng cách làm thì ứng dụng vào một chút các kĩ thuật hiện đại, để đơn giản hoá cách làm và rút ngắn thời gian làm bánh xuống mức tối thiểu. Đặc biệt với sự trợ giúp của nồi chiên không dầu, bạn sẽ làm ra được mẻ bánh có chất lượng thơm ngon với ít công sức nhất. Vậy nên, đừng e dè với món bánh đỏng đảnh này nữa, vào bếp và tự tay làm ngay ổ bánh thơm ngon này cho mùa Giáng sinh thôi nào!

2. Hướng dẫn làm bánh mì Panettone bằng nồi chiên không dầu

2.1. Nguyên liệu

A. Phần Tangzhong

25 gr bột mì số 13

125ml nước

B. Phần bột bánh

270 gr bột mì số 13

3 gr muối

6 gr men instant

2 lòng đỏ trứng gà (trứng gà công nghiệp sixe L)

50 gr mật ong

100 gr Tangzhong (lấy từ phần A)

45 gr sữa tươi không đường

45 gr bơ nhạt (unsalted butter) – để rất mềm ở nhiệt độ phòng

130 gr quả và hạt khô các loại (nho, cranberry, mơ, mứt vỏ cam…)

vỏ 1 quả cam vàng bào nhuyễn (không bắt buộc nhưng có thì thành phẩm sẽ ngon thơm hơn nhiều)

60 ml rượu Rum

2.2. Cách làm bánh mì Panettone bằng nồi chiên không dầu

** Công thức này được tham khảo từ website Savourydays và có chỉnh sửa đôi chút để đơn giản và dễ hiểu nhất.

* Làm Tangzhong

- Tangzhong là một kĩ thuật làm bánh mì hiện đại, giúp rút ngắn thời gian ủ bột và làm cho kết cấu của bánh mì tơi xốp, nhẹ mềm hơn.

- Cho toàn bộ 25gr bột mì 13 và 125ml nước vào nồi, đun ở lửa vừa và quấy đều tay, đến khi thấy hỗn hợp bột trở nên sệt và chuyển màu trắng đục, nhấc thìa lên thử thấy bột còn đọng lại ở thìa chứ không chảy xuống hết, quệt thử ngón tay qua thấy đọng lại vết trên thìa thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp vào chén để nguội.

* Nhồi bột làm bánh mì Panettone

- Trước khi làm khoảng 2 tiếng, cần ngâm quả và hạt khô vào rượu để quả mềm và ngấm thơm mùi rượu. Các loại quả hay mứt nếu to quá thì cắt lại thành kích thước hạt lựu. Sau khi ngâm xong đổ quả khô ra rổ cho ráo nước.

- Cho bột mì và muối vào một âu lớn, trộn đều. Cho tiếp men instant vào âu, trộn đều (không cho men vào cùng lúc với muối vì men gặp muối sẽ bị bất hoạt).

- Cho tiếp mật ong và Tangzhong, lòng đỏ trứng và sữa vào âu, trộn đều cho đến khi các nguyên liệu hoà quyện thành 1 khối.

- Dùng máy trộn bột cầm tay, trộn bột ở mức độ trung bình cho đến khi bột quyện thành 1 khối mịn dẻo, róc khỏi thành âu, có độ đàn hồi. Ấn thử ngón tay lên mặt bột sẽ thấy vết lõm phồng trở lại là đạt.

- Dùng bọc nilon bọc kín âu bột, ủ bột ở nhiệt độ phòng, nơi mát mẻ, đến khi bột nở gấp đôi so với ban đầu.

- Đấm nhẹ vài phát vào khối bột cho xẹp bớt bọt khí, dùng tay nhồi lại nhẹ nhàng vài lần rồi chơ bơ vào nhồi cùng bột cho đến khi hoà quyện hoàn toàn vào bột (có thể dùng máy để nhồi tiếp).

- Tiếp tục cho quả khô và vỏ chanh bào vào bột, dùng tay nhồi nhẹ nhàng để quả khô phân bố đều vào bột (lúc này không nên dùng máy, vì quả khô sắc cạnh nếu nhồi bằng máy sẽ dễ làm đứt gãy sợi gluten trong bột, dẫn đến bánh mì không dai và không ngon).

- Tiếp tục bọc kín âu bột rồi ủ cho đến khi bột nở gấp đôi (thời gian ủ lần 2 sẽ nhanh hơn lần 1).

- Bột sau khi nở đạt, lấy bột ra nhồi lại nhẹ nhàng rồi chia bột thành khoảng 6 - 8 phần bằng nhau.

- Vê tròn các viên bột, cho vào khuôn tròn có lót giấy nến nướng bánh (có chừa khoảng cách giữa các viên), bọc kín khuôn rồi tiếp tục ủ lần 3 đến khi bột nở gấp đôi.

* Nướng bánh mì Panettone bằng nồi chiên không dầu

- Bột ủ xong cho cả khuôn bánh vào nồi chiên không dầu, nướng bánh ở nhiệt độ 150 - 160 độ C trong khoảng 30 - 40 phút cho đến khi bánh chín và toả mùi thơm. Thử bánh chín bằng cách dùng tăm xiên vào giữa bánh, nếu thấy tăm khô ráo không dính bột bánh là được.

- Bánh nướng chín lấy ra, để trên rack cho bánh nguội hẳn rồi dùng trong 1 - 2 ngày. Bánh rất nhẹ nên rất dễ xẹp, vì vậy khi lấy bánh ra khỏi khuôn cần lấy thật nhẹ tay.

Tu lam banh mi Panettone bang noi chien khong dau

3. Kết luận

Vậy là Vivushop đã hướng dẫn cho bạn một món bánh truyền thống vào dịp Giáng sinh của người dân nước Ý và nhiều nước khác trên toàn Thế giới. Với hướng dẫn cực kì chi tiết và đơn giản nhất có thể, hi vọng cách làm bánh mì Panettone bằng nồi chiên không dầu sẽ giúp bạn làm thành công món bánh mì hảo hạng này cho gia đình thưởng thức vào dịp lễ Giáng sinh năm nay. Chúc mừng Giáng sinh đang về!

Tags : món ăn với nồi chiên không dầu nồi chiên không dầu nồi chiên không dầu Texet

Gửi bình luận

Bình luận