NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU VÀ LỢI ÍCH CHO SỨC KHOẺ - CƯỜNG ĐIỆU HAY SỰ THẬT?

07/11/2019 Van Ha 0 Bình luận
NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU VÀ LỢI ÍCH CHO SỨC KHOẺ - CƯỜNG ĐIỆU HAY SỰ THẬT?

Nồi chiên không dầu hiện nay là một thiết bị vô cùng “hot”, nó tạo ra một trào lưu mới và được quảng cáo với rất nhiều ưu điểm. Nhưng liệu bạn có thực sự dùng nồi chiên không dầu để thay thế cho phương pháp chiên dầu truyền thống, như một sự thay thế lành mạnh, được hay không?

Nồi chiên không dầu và lợi ích cho sức khoẻ, cường điệu hay sự thật?

Liệu rằng có cường điệu khi nói rằng, nồi chiên không dầu giúp nấu món ăn lành mạnh hơn, và tốt hơn cho sức khoẻ của người dùng? Nồi chiên không dầu có thực sự lợi ích cho sức khoẻ?

Khác với tên gọi, nồi chiên không dầu không thực sự “chiên” thực phẩm. Nó là một thiết bị nhà bếp nhỏ gọn, lưu thông không khí nóng xung quanh thực phẩm để nấu chín thức ăn và mang lại cho thức ăn kết cấu giòn và màu nâu đẹp mắt như chiên dầu. Bạn sẽ đặt thức ăn vào khay chiên của nồi chiên không dầu, nồi chiên sẽ nấu chín nó, và mỡ thừa (nếu có) sẽ bị loại bỏ và chảy ra phần rá chiên.

Nồi chiên không dầu và lợi ích cho sức khoẻ

Nồi chiên không dầu Texet - chế biến các món chiên rán ít dầu

(Đặt mua sản phẩm trên Lazada: ở ĐÂY)

Chế biến thức ăn với nồi chiên không dầu sẽ cần thêm một ít thời gian so với phương pháp chiên dầu bình thường. Ví dụ như, bạn sẽ cần khoảng 20 phút để chiên gà bằng phương pháp thông thường, nhưng khi sử dụng nồi chiên không dầu, bạn sẽ cần khoảng 25 phút. Nói chung thời gian cần thêm là không nhiều.

Nồi chiên không dầu hiện nay được quảng cáo là mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ người tiêu dùng, và bán rộng rãi trên thị trường như một cách lành mạnh hơn để nấu các loại thực phẩm như cánh gà, khoai tây chiên hay thậm chí là bánh rán, chả giò. Với rất ít dầu, nó chiên các loại thức ăn mà vẫn giữ được hương vị chiên và độ giòn mà mọi người mong muốn.

Vậy, nồi chiên không dầu có thực sự tốt cho sức khoẻ không?

Các chuyên gia thực sự tin rằng nồi chiên không dầu là một lựa chọn hợp lý cho những người muốn ăn ít thực phẩm chiên và chuyển sang một lối sống lành mạnh hơn.

Nồi chiên không dầu sử dụng ít dầu hơn so với thực phẩm chiên truyền thống, nên chúng tốt cho sức khoẻ hơn các món ăn chứa nhiều dầu, hay nói cách khác, nồi chiên không dầu có mang lại lợi ích cho sức khoẻ người dùng. Bởi vì mặc dù có một số loại dầu ăn có thể có lợi cho sức khoẻ, tuy nhiên thực phẩm ít dầu vẫn luôn luôn tốt hơn.

Dinah Dalder, giáo sư trợ lý lâm sàng của khoa học dinh dưỡng tại Đại học Purdue cho biết: "Thực phẩm ít chất béo thì được coi là lành mạnh hơn, tốt cho sức khoẻ hơn các thực phẩm chứa nhiều chất béo, nhưng điều quan trọng là cần phải nhìn vào bức tranh toàn cảnh và đánh giá các loại thực phẩm được tiêu thụ thường xuyên.”

Ít dầu = ít calo hơn

Sử dụng ít dầu cũng có nghĩa là ít calo hơn, có thể hữu ích cho những người muốn giảm cân, Ali Webster, một chuyên gia dinh dưỡng tại Hội đồng Thông tin Thực phẩm Quốc tế cho biết.

“Chất béo và dầu chứa nhiều calo hơn protein, vì vậy lượng calo sẽ tăng lên nhanh chóng khi chiên thức ăn với dầu”, Webster nói. "Theo truyền thống, thực phẩm chiên cũng thường được bọc trong một số loại bột trước khi được thả trong dầu, điều này làm lượng calo tăng cao hơn nữa."

Đối với những người yêu thích thức ăn nhanh và thường xuyên ăn những món như khoai tây chiên hoặc gà rán, việc sử dụng nồi chiên không dầu để nấu chúng là một phương pháp hữu ích để cắt giảm lượng calo và chất béo, từ đó mà nồi chiên không dầu mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ, đặc biệt là với những người tiền sử bệnh tim mạch, huyết áp.

Nồi chiên không dầu tốt hơn cho sức khoẻ

Tuy nhiên nếu bạn đang muốn hướng đến một lối sống lành mạnh hơn, thì việc chỉ mua nồi chiên không dầu và chế biến thức ăn với nó sẽ không giúp bạn đạt được mục đích. Bạn cũng phải chú ý đến các loại thực phẩm bạn hay tiêu thụ.

"Một nồi chiên không dầu có thể là một lựa chọn hợp lý cho một người muốn mua thêm một thiết bị nhà bếp, nhưng có thể không phải là lựa chọn tốt nhất để cải thiện chế độ ăn uống," Dalder nói. "Một chế độ ăn uống cá nhân có thể cải thiện bằng cách ăn ít thực phẩm chiên và thêm nhiều trái cây và rau quả."

Kết luận:

Vậy thì, nồi chiên không dầu và lại lợi ích cho sức khoẻ, có hay không, hay chỉ là một cách nói cường điệu?

Nồi chiên không dầu sử dụng ít dầu hơn so với thông thường đến 80%, vậy nên thực phẩm chiên bằng nồi chiên không dầu chứa ít chất béo, ít calo và thân thiện hơn cho sức khoẻ của mọi người.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, nồi chiên không dầu không phải là yếu tố duy nhất và quyết định đến sức khoẻ của người tiêu dùng. Nếu bạn muốn hướng tới một lối sống lành mạnh hơn, bạn cần phải có chế độ ăn uống cân bằng, với ít thực phẩm chiên và nhiều rau xanh và trái cây.

"Một lần ăn thực phẩm chiên sẽ không gây hại cho chế độ ăn uống hoặc vòng eo của bạn," Webster nói. "Nhưng lượng calo dư thừa thực sự có thể tăng lên nếu bạn ăn đồ chiên nhiều lần một tuần, hoặc có thể nhiều lần trong ngày, và điều đó sẽ được phản ánh ở trọng lượng cơ thể của bạn." Và, nồi chiên không dầu chỉ mang lại lợi ích về sức khoẻ nếu bạn có một chế độ ăn uống cân bằng!

Cuối cùng sau khi đọc bài này, nếu bạn muốn tìm hiểu để mua một nồi chiên không dầu về cho gia đình mình, ĐÂY là LINK dành cho bạn. Nồi chiên không dầu Texet - thương hiệu từ Anh quốc, sản phẩm Anh quốc chất lượng châu Âu sẵn sàng phục vụ bạn!

Tags : nồi chiên không dầu nồi chiên không dầu Texet nồi chiên không dầu và lợi ích cho sức khoẻ

Gửi bình luận

Bình luận