LIỆU NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU CÓ GÂY UNG THƯ KHÔNG?

16/1/2020 Van Ha 0 Bình luận
LIỆU NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU CÓ GÂY UNG THƯ KHÔNG?

Nồi chiên không dầu được ca ngợi về khả năng mang lại một cuộc sống lành mạnh hơn nhờ khả năng chiên rán không dầu mỡ và giải phóng sức lao động cho người nội trợ nhờ hàng loạt những ưu điểm khác. Nhưng bên cạnh những ưu điểm nổi trội của nó, có một điều nhiều người vẫn băn khoăn về nguy cơ gây ung thư của nồi chiên không dầu.

Vậy thì, nồi chiên không dầu có gây ung thư không? Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu những hạn chế về sức khoẻ của nồi chiên không dầu và liệu chúng có thực sự gây ra hay làm tăng nguy cơ ung thư hay không?

1. Liệu nồi chiên không dầu có gây ung thư không?

Nồi chiên không dầu được “đồn thổi” gây ra ung thư vì một hợp chất hoá học được gọi là acrylamide được sản sinh ra khi đun nóng dầu ở nhiệt độ cao. Một nghiên cứu của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã phát hiện ra rằng acrylamide có thể góp phần vào sự phát triển của một số bệnh ung thư như ung thư buồng trứng, vú, ung thư tuyến tụy và thực quản.

Vậy thì, acrylamide là hợp chất gây ung thư có thể được sản sinh ra khi chiên thực phẩm theo cả cách truyền thống và theo công nghệ chiên không dầu. Tuy nhiên, khi chiên thực phẩm bằng nồi chiên không dầu, nhiệt độ có thể cao hơn nhưng lượng dầu được giảm đi đáng kể và thời gian chiên nấu cũng ngắn hơn. Vì vậy, trên thực tế, cên rán bằng nồi chiên không dầu sẽ làm giảm lượng acrylamide - tức giảm sản sinh chất độc gây ung thư.

Vậy nồi chiên không dầu có gây ung thư không? Thực tế là, nồi chiên không dầu có thể làm giảm nguy cơ ung thư do dầu mỡ và nhiệt độ cao từ thức ăn.

2. Nồi chiên không dầu có mùi khó chịu?

Một số khách hàng sử dụng nồi chiên không dầu phàn nàn rằng sản phẩm có mùi nhựa khi sử dụng. Điều này tuỳ thuộc vào nhãn hiệu nồi chiên không dầu bạn chọn. Một số loại nhựa hoặc chất xịt chống dính phủ lên khay chiên có thể có mùi mạnh khi mới mua nồi chiên về, tuy nhiên, mùi này sẽ biến mất sau vài lần sử dụng.

Một kinh nghiệm của nhiều người dùng, là đối với nồi chiên không dầu mới mua về, như nhiều thiết bị điện tử khác, bạn nên lau chùi sạch sẽ các bộ phận của máy rồi cho máy chạy (không có thức ăn) vài lần, sau đó vệ sinh kĩ lưỡng lại một lần nữa rồi mới sử dụng để chiên thức ăn. Cách làm này giúp giảm mùi, tránh ám mùi không mong muốn và món ăn và giúp thiết bị của bạn bền hơn nữa đấy.

Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý cần phân biệt sự khác nhau giữa mùi nhựa mới và mùi khét. Nếu mùi cả nhà bạn có mùi lạ, hay mùi nhựa không mất đi sau vài lần sử dụng mà thậm chí trở nên tồi tệ hơn, hãy ngưng sử dụng nồi chiên và liên hệ ngay với nhà cung cấp để được tư vấn và bảo hành kịp thời.

3. Vậy nồi chiên không dầu có nguy cơ gây bệnh cho bạn không?

Đối với bất kì loại thực phẩm nào được nấu nướng trong nồi chiên không dầu, nguy cơ mắc bệnh từ thực phẩm nấu trong nồi chiên không khí cũng giống như khi bạn nấu thức ăn trong lò nướng. Bạn chỉ cần thực hiện đúng hướng dẫn và vệ sinh nồi sạch sẽ thì nguy cơ mắc bệnh từ thức ăn chế biến bằng nồi chiên không dầu rất thấp.

Dưới đây là một số bước cần thực hiện để đảm bảo bạn không bị bệnh từ nồi chiên không khí của mình:

- Đảm bảo tất cả các bộ phận đều sạch sẽ trước mỗi lần sử dụng

- Làm sạch tất cả các bộ phận sau mỗi lần sử dụng

- Hãy chắc chắn kiểm tra bộ phận làm nóng và bên trong nồi chiên của bạn xem có bất kỳ đồ ăn thừa nào không

- Nấu tất cả các loại thực phẩm ở nhiệt độ khuyến nghị và trong thời gian khuyến nghị

4. Nồi chiên không dầu có tạo ra bức xạ không?

Đây là một quan niệm sai lầm phổ biến về nồi chiên không khí. Nồi chiên không khí không giống như lò vi sóng. Chúng không tạo ra bức xạ điện từ. Thực phẩm được nấu bằng cách sử dụng bộ phận làm nóng tỏa nhiệt bên trong nồi chiên. Bộ phận làm nóng bên trong nồi chiên không khí trông rất giống với bộ phận làm nóng cho bếp.

Điều này cũng có nghĩa là nồi chiên không khí của bạn có thể ấm lên nhưng vẫn an toàn khi chạm vào.

5. Kết luận

Vậy, nồi chiên không dầu liệu có nguy cơ gây bệnh ung thư không? Hiện nay chưa có kết luận chắc chắc nào từ các tổ chức y tế về mối liên hệ giữ nồi chiên không dầu với bệnh ung thư. Nồi chiên không dầu sản xuất một lượng acrylamide ít hơn so với phương pháp chiên dầu truyền thống, vì vậy chúng chắc chắn là một lựa chọn lành mạnh hơn so với chiên dầu. Bạn có thể chọn lựa nồi chiên không dầu để giảm mỡ trong chế độ ăn.

Lợi ích chính của việc sử dụng nồi chiên không dầu là giảm lượng dầu bạn cần để nấu thức ăn và thời gian nấu ngắn hơn. Điều này làm cho nồi chiên không khí là một thiết bị rất tiện lợi và được nhiều người lựa chọn và yêu thích.

Vậy nên, nếu bạn đang có một chiếc nồi chiên không dầu, cứ thoải mái sử dụng đừng lo lắng. Còn nếu bạn chưa có nồi chiên không dầu, bạn có thể tham khảo thông tin và đặt mua nồi chiên không dầu Texet - thương hiệu Anh quốc tại Vivushop, Tiki, Lazada. Chúng tôi hân hạnh được phục vụ bạn!

Tags : nồi chiên không dầu nồi chiên không dầu Texet

Gửi bình luận

Bình luận