LÀM BÁNH BẰNG NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU ĐƠN GIẢN VÀ NGON

10/10/2019 Van Ha 0 Bình luận
LÀM BÁNH BẰNG NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU ĐƠN GIẢN VÀ NGON

Không giống như công việc nấu nướng thông thường, làm bánh đòi hỏi nhiều kĩ thuật và yêu cầu nghiêm ngặt về nguyên liệu, nhiệt độ nướng. Vì vậy có một số loại bánh chỉ có thể được làm với lò nướng chuyên dụng. Tuy nhiên, có một số món bánh đơn giản bạn có thể nướng bằng nồi chiên không dầu để cho các mẹ trổ tài cho bé con thưởng thức, như bánh quy, bánh pizza, bánh mì ngọt mềm. Cùng khám phá cách làm bánh bằng nồi chiên không dầu đơn giản với VivuShop nhé!

 

 

1. Một số lưu ý khi làm bánh nói chung và làm bánh bằng nồi chiên không dầu nói riêng

- Sử dụng nguyên liệu tốt nhất: cũng giống như nấu ăn, chất lượng nguyên liệu sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng thành phẩm. Trong làm bánh nói chung và làm bănhs với nồi chiên không khí nói riêng, sử dụng nguyên liệu tươi mới sẽ giúp bánh làm ra có kết cấu và hương vị thơm ngon hơn. Vì vậy, các bạn nên nhớ luôn sử dụng nguyên liệu làm bánh tươi mới, không sử dụng các nguyên liệu đã quá hạn sử dụng.

- Không tự ý thay thế các nguyên liệu: công thức của mỗi loại bánh là kết quả của quá trình nghiên cứu và rất nhiều lần thử nghiệm của các đầu bếp nổi tiếng, mỗi loại nguyên liệu đều đóng vai trò nhất định để tạo nên hương vị thơm ngon nhất của chiếc bánh. Vì vậy, trừ khi bạn có những hiểu biết và kinh nghiệm nhất định về bánh, hãy tuân thủ đúng công thức, đừng tự ý thay đổi các nguyên liệu.

- Cân đong chính xác tỉ lệ các nguyên liệu: như đã nói ở trên, làm bánh yêu cầu nghiêm ngặt về khối lượng và tỉ lệ các loại nguyên liệu. Vậy nên hãy cố gắng cân đong chính xác các nguyên liệu theo đúng công thức. Nếu bạn không có dụng cụ cân đong chính xác mà chỉ ước chừng, khả năng bánh làm ra kém ngon hay bị hỏng sẽ khá cao.

- Nhiệt độ các nguyên liệu nên để nhiệt độ phòng: một lưu ý nhỏ xíu nữa để bánh của bạn làm ra được thơm ngon nhất là hãy để các nguyên liệu về nhiệt độ phòng, để nhiệt độ các nguyên liệu được đồng nhất, trừ khi trong công thức có ghi chú hay yêu cầu đặc biệt khác.

2. Công thức làm bánh bằng nồi chiên không dầu (các công thức được tham khảo tại các group nấu ăn và làm bánh)

2.1. Bánh quy bơ

Bánh quy là một món bánh đơn giản với hương vị thơm ngon và không đòi hỏi quá nhiều về kỹ thuật. Đây là món bánh mà bạn có thể tự tin làm bánh quy với nồi chiên không dầu, không cần lò nướng đâu bạn nhé!

*Nguyên liệu: 

- Bơ nhạt: 230gr

- Đường xay: 90gr (có thể tăng nếu muốn)

- Bột mỳ đa dụng: 260gr

- Bột sư tử: 10gr

- Trứng gà: 1 quả

- 1/3 thìa cf muối.

- Chiết xuất vani: 1 thìa cà phê.

- Whipping cream: 20ml.

*Cách làm:

- Cho bơ + đường xay + muối vào âu, dùng máy đánh trứng đánh đến khi các nguyên liệu tan quyện vào nhau và bơ chuyển màu trắng sáng, tiếp tục chia lòng trắng làm 3 lần cho vào bơ, đánh tan cho hoà quyện, cho tiếp lòng đỏ vào, đánh hoà quyện.

- Cho vani chiết xuất vào hỗn hợp bơ trứng, đánh cho hoà quyện.

- Bột mỳ + bột sư tử trộn đều, rây vào hỗn hợp bơ và đánh đều nhuyễn. Không đánh quá lâu sẽ làm bánh bị chai.

*Nướng bánh với nồi chiên không dầu:

- Lót giấy nến ra khay chiên của nồi chiên không dầu.

- Cho bột vào túi bắt kem, bắt bột ra khuôn, tạo hình tuỳ ý thích, có thể sử dụng các loại đui sẽ cho ra hình đẹp hơn. Nên bắt bột dày một chút thì bánh trông tròn ngon và nướng sẽ đẹp màu hơn. Bạn nhớ chừa khoảng cách giữa các bánh cạnh nhau vì khi nướng bánh có thể sẽ nở ra một chút.

- Cho khuôn bánh vào nồi chiên không dầu, nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ 20 – 25 phút. Sau đó kiểm tra nếu thấy bánh chín đều vàng mặt là được.

- Bánh nướng xong lấy ra khỏi nồi chiên không dầu, để nguội trên rack. Bánh nguội cho vào hộp kín ăn dần. Có thể cho các loại mứt hoa quả khô lên trên bánh để trang trí và ăn kèm nếu thích.

Làm bánh bằng nồi chiên không dầu

Bánh quy bơ - Ảnh: Internet

2.2. Bánh pizza

Bánh pizza chắc hẳn là món bánh mà bé nào cũng khoái khẩu. Mẹ hoàn toàn có thể làm bánh pizza bằng nồi chiên không dầu tại nhà cho bé đổi món nhé!

*Nguyên liệu: 

- 100gr bột mỳ số 13

- 75ml sữa tươi không đường

- 1gr men nở instant (loại không cần kích hoạt)

- 1 cây xúc xích phô mai của Nhật loại cho bé nha

- Rau củ (cà rốt, đậu bắp, đậu Hà lan…) nói chung tại nhà có gì làm đó

- Phô mai mozzarella hoặc có thể thay bằng 2 viên pho mai belcube (nếu làm cho bé nhỏ ăn dặm)

*Cách làm bánh bằng nồi chiên không dầu:

- Làm ấm sữa, sau đó cho men nở vào khuấy đều, để yên trong 10 phút. Sau 10 phút, đổ hỗn hợp sữa và men từ từ vào phần bột mỳ, vừa đổ vừa đảo tới khi hỗn hợp vừa không bị dính tay. (Mỗi loại bột có 1 độ hút nước khác nhau, nếu thấy bột ướt quá thì có thể cho thêm một ít bột mì).

- Dùng máy nhồi bột cầm tay nhồi tầm 10 phút đến khi thấy bột róc thành âu, cán bột thành miếng mỏng sau đó tạo thành hình tròn, dùng tăm đâm lỗ lên mặt mỗi miếng bánh rồi bọc lại, ủ ở nơi ấm áp tầm 1h.

- Trong khi chờ ủ bột thì sơ chế rau củ, xúc xích.

- Sau khi bột ủ đủ thời gian, cho bột vào nồi chiên không dầu nướng 180 độ trong 5 phút, ta được đế bánh pizza. Lấy đế bánh ra, cho các hỗn hợp xúc xích rau củ và phomai lên mặt bánh. Nếu mẹ có sốt cà chua thì có thể quét thêm 1 lớp sốt cà chua lên mặt bánh nữa, sẽ rất ngon.

- Tiếp tục cho bánh vào nướng trong nồi chiên không dầu, nướng 180 độ tầm 10 phút nữa đến khi mặt bánh vàng là được.

Wow, vậy là món bánh pizza tự làm tại nhà từ A đến Z đã hoàn thành rồi đấy. Bánh hơi nhạt nên chấm kèm với tương ớt hoặc tương cà sẽ vừa ăn. Đảm bảo các bé nhà bạn sẽ thích mê, vì bánh nóng hổi mới ra lò và topping tại nhà nhiều ú ụ nên ăn ngon hơn bánh mua ở ngoài hàng luôn nè.

Làm bánh bằng nồi chiên không dầu

Bánh pizza - Ảnh: Internet

2.3. Bánh mì ngọt

Bánh mì ngọt mềm, thớ bánh dai nhẹ, thơm mùi bơ và sữa, thêm nhân phô mai, nhân curdtart ngọt vào làm bữa sáng cho bé hoặc để bé mang đi học ăn lót dạ bữa xế đều rất tuyệt vời. Đặc biệt hơn nữa, bánh này mẹ cũng làm được với nồi chiên không dầu nhé!

*Nguyên liệu:

- 145gr bột mì số 13

- 3gr men nở instant (men không cần kích hoạt)

- 25gr đường xay

- 1gr muối

- 23gr trứng, 1 quả trứng hoà lòng đỏ và trắng, lấy 23g làm bánh, còn lại để quét mặt bánh 

- 70ml sữa tươi

- 20gr bơ ạ

*Cách làm:

- Rây bột mì vào âu, cho men, đường, muối vào 3 góc âu rồi trộn đều, tránh trộn muối đụng trực tiếp men sẽ làm chết men. Cho tất cả nguyên liệu còn lại vào âu, dùng máy nhồi bột cầm tay nhào đến khi bột kéo màng mỏng, róc khỏi thành âu, tầm khoảng 15 phút.

- Để nguyên khối bột trong âu, bọc kín và ủ khoảng 45 phút - 1h, tuỳ nhiệt độ nóng hay lạnh, miễn khối bột nở gấp đôi là được.

- Sau khi bột nở gấp đôi, lấy bột ra rồi nhào qua, để bột nghỉ 10 phút rồi tiến hành tạo hình bánh. Chia bột thành các phần bằng nhau tầm 20-22g, cuộn thành viên tròn sao cho được khối bột căng mặt ngoài. Đem bột ủ tiếp đến khi bánh nở 75% thì quét lớp trứng bên trên còn thừa vào mặt bánh cho đẹp và thơm.

- Đem bánh đi nướng trong nồi chiên không dầu trong khoảng 10 phút 180 độ. Bánh chín lấy ra để nguội trên rack, dùng trong ngày hoặc bọc kín dùng trong 3 ngày. Bánh để càng lâu sẽ càng hơi khô nên ăn trong ngày là ngon nhất.

Làm bánh bằng nồi chiên không dầu

Bánh mì ngọt - Ảnh: Internet

Trên đây là các công thức bánh của những đầu bếp không chuyên nhưng có kinh nghiệm chia sẻ trên các group về bánh trái và nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người. Hi vọng với những hướng dẫn chi tiết ở trên, bạn sẽ tự tay mình làm ra những chiếc bánh thơm ngon bằng nồi chiên không dầu cho bé yêu và gia đình thưởng thức nhé!

Tags : bánh mì ngọt bánh pizza bánh quy bơ món ăn với nồi chiên không dầu nồi chiên không dầu nướng bánh bằng nồi chiên không dầu

Gửi bình luận

Bình luận