HƯỚNG DẪN VỆ SINH VÀ BẢO QUẢN NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU ĐÚNG CÁCH

14/10/2019 Tran My ANh 0 Bình luận
HƯỚNG DẪN VỆ SINH VÀ BẢO QUẢN NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU ĐÚNG CÁCH

Như tất cả các thiết bị khác, nồi chiên không dầu mua về phải được sử dụng, vệ sinh và bảo quản đúng cách để đảm bảo tuổi thọ tối đa và có hiệu quả sử dụng tốt nhất. Tuy nhiên, nồi chiên lại là sản phẩm mới nên chưa có nhiều người biết cách thao tác đúng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách vệ sinh và một số quy tắc an toàn để bạn sử dụng nồi chiên không dầu đúng nhất nhé!

1. Quy tắc an toàn khi sử dụng nồi chiên không dầu

- Đặt nồi chiên ở vị trí an toàn: nồi chiên không dầu thường có kích thước nhỏ, không chiếm nhiều diện tích nên việc sắp xếp đặt để nồi chiên trong bếp khá dễ dàng. Bạn chỉ cần nhớ đặt nồi chiên ở vị trí bằng phẳng, không đặt gần các vật dụng dễ bắt lửa như rèm cửa, khăn trải bàn… và phải tránh xa tầm tay trẻ em.

- Kết nối nồi chiên không dầu an toàn với nguồn điện:

+ Nồi chiên cần phải được kết nối với nguồn điện đúng định mức, không kết nối với các nguồn có định mức cao hơn vì có thể gặp những rủi ro về cháy nổ.

+ Trước khi sử dụng lần đầu, cần kiểm tra kĩ các dây điện và phích cắm của nồi chiên xem có còn nguyên vẹn không, và cần kiểm tra thường xuyên trong quá trình sử dụng để đề phòng rủi ro. Tuyệt đối không kéo hoặc xoắn dây điện.

+ Nếu dây điện bị hư, hãy liên hệ với hãng hay nhân viên sửa chữa chuyên nghiệp, không được tự ý xử lí tại nhà.

2. Hướng dẫn vệ sinh nồi chiên không dầu đúng cách

2.1. Chuẩn bị dụng cụ

- Nước ấm: sử dụng nước ấm nóng để vệ sinh nồi chiên sẽ hiệu quả hơn so với sử dụng nước lạnh.

- Nước rửa chén an toàn: bạn chỉ cần sử dụng loại nước rửa chén an toàn thường hay sử dụng trong gia đình, không cần sử dụng các loại nước rửa chuyên dụng.

- Khăn vải mềm: khi vệ sinh nồi chiên không dầu, nhất là phần khay chiên và rá chiên, cần sử dụng các loại khăn vải hoặc mút mềm và lau chùi nhẹ nhàng, không sử dụng khăn vải cứng hay các miếng chà rửa có độ ma sát cao, sẽ dễ làm xây xát lớp chống dính được phủ trên khay và rá.

- Bàn chải: sử dụng bàn chải lông mềm để làm sạch phần thanh đốt bên trong nồi chiên.

2.2. Vệ sinh nồi chiên không dầu trước khi sử dụng lần đầu

- Nồi chiên mới mua về cần được vệ sinh trước khi sử dụng để làm sạch bụi bẩn trong quá trình sản xuất và vận chuyển. Bạn chỉ cần tháo rời khay chiên và rá chiên, rửa sạch bằng nước ấm và một ít nước rửa chén. Phần vỏ bên ngoài và phần khoang nồi thì dùng khăn mềm lau cho sạch bụi. sau đó để khô các thiết bị trước khi sử dụng.

Hướng dẫn vệ sinh và sử dụng nồi chiên không dầu

2.3. Vệ sinh nồi chiên không dầu sau mỗi lần sử dụng

Nồi chiên sau khi sử dụng xong cần được vệ sinh cẩn thận để đảm bảo tuổi thọ của sản phẩm và hương vị món ăn cho những lần sử dụng tiếp theo.

- Khi mới sử dụng xong, nồi chiên sẽ rất nóng. Vì vậy cần để nồi nguội trong ít nhất 30 phút để đảm bảo rằng máy không còn nóng trước khi vệ sinh.

- Khi nồi chiên không dầu đã nguội, bạn rút phích cắm điện, tháo khay chiên và rá chiên ra.

- Vệ sinh khay và rá chiên: ngâm khay và rá trong nước ấm tầm 15 phút, để các vết thức ăn cháy bám dính sẽ mềm ra. Sau đó dùng khăn hoặc mút mềm nhẹ nhàng chùi rửa với nước rửa chén và nước ấm.

- Vệ sinh phần vỏ: dùng khăn mềm lau sạch, đảm bảo nồi chiên sạch sẽ sáng bóng.

- Vệ sinh phần thanh nhiệt: Nếu cần thiết, có thể loại bỏ các cặn thức ăn dính trong phần thanh đốt bằng bàn chải mềm hoặc cứng vừa phải. Không sử dụng bàn chải thép hoặc bàn chải cứng, vì việc này có thể làm hỏng lớp tráng bên ngoài của thanh đốt.

- Khoang nồi: khoang nồi dùng lâu ngày sẽ bám các vết thức ăn, dầu mỡ. Bạn có thể sử dụng vải mềm nhúng nước ấm hoà nước cốt chanh để vệ sinh. Nước ấm sẽ làm các vết bẩn lâu ngày mềm, dễ bong ra và nước cốt chanh giúp khử trùng và tẩy mùi, giúp khoang nồi thơm tho sạch sẽ.

Việc vệ sinh thanh nhiệt và khoang nồi của nồi chiên không dầu không cần phải thực hiện thường xuyên, nhưng nên thực hiện định kì tuỳ vào tần suất nấu của gia đình để giúp sản phẩm hoạt động được hiệu quả nhất.

- Sau khi làm sạch phần máy bên trong nồi gồm khoang nồi và thanh nhiệt, hãy bật máy và để máy chạy trong vài phút mà không có thức ăn bên trong. Lúc này, các cặn thức ăn mà bạn không thể lau sạch sẽ bị bong ra và rơi vào trong nồi.  

2.4. Bảo quản nồi chiên không dầu sau khi vệ sinh

- Các bộ phận khay và rá chiên sau khi đã được vệ sinh sạch sẽ cần được phơi thật khô ráo trước khi cất để tránh gỉ sét.

- Sau khi khay chiên và rá chiên đã khô, bạn có thể cất vào ngăn tủ hoặc lắp lại vào trong nồi chiên, sẵn sàng cho lần sử dụng tiếp theo.

Hướng dẫn vệ sinh và sử dụng nồi chiên không dầu

Kết luận:

Như vậy, VivuShop đã hướng dẫn bạn cách vệ sinh và bảo quản nồi chiên không dầu đúng chuẩn, và một số quy tắc an toàn để đảm bảo nồi chiên của bạn hoạt động hiệu quả nhất. Hi vọng rằng với các thông tin trên, các bạn sẽ tự tin trong sử dụng, vệ sinh và bảo quản nồi chiên không dầu, và bạn sẽ sử dụng nồi chiên thật nhiều để nấu ra những món ăn ngon cho cả gia đình nhé!

Tags : bảo quản nồi chiên không dầu Hướng dẫn vệ sinh nồi chiên không dầu sử dụng nồi chiên không dầu

Gửi bình luận

Bình luận