CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU

07/10/2019 Van Ha 0 Bình luận
CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU

Nồi chiên không dầu hiện nay đã trở nên phổ biến hơn với người tiêu dùng Việt Nam. Vậy cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu như thế nào? So với phương pháp truyền thống có ưu và nhược điểm gì? Cùng VivuShop tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Cấu tạo và nguyên lí hoạt động của nồi chiên không dầu

2. Thức ăn chiên nồi chiên có ngon không

3. So sánh phương pháp chiên không dầu với phương pháp chiên rán truyền thống

4. Giới thiệu nồi chiên không dầu Texet

 

1. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu 

1.1. Cấu tạo

Nồi chiên không dầu là dụng cụ gia dụng có cơ chế làm chín thức ăn bằng cách sử dụng sức nóng của dòng không khí đối lưu, nhằm thay thế và khắc phục những nhược điểm của phương pháp chiên truyền thống. Cấu tạo của một nồi chiên không dầu cơ bản gồm có phần vỏ, phần thân trên và phần thân dưới.

- Cấu tạo phần vỏ: là phần bao bọc bên ngoài, có tác dụng cách nhiệt, cách điện để giữ an toàn cho người dùng trong quá trình nồi hoạt động. Trên phần vỏ có các nút điều chỉnh nhiệt độ và thời gian.

+ Núm chỉnh thời gian: có thể là các núm vặn cơ học hoặc các phím điều khiển có màn hình kèm theo, dùng để điều chỉnh thời gian nấu nướng thực phẩm. Thời gian nấu có thể lựa chọn tối đa khoảng 60 phút.

+ Núm chỉnh nhiệt độ: có thể là các núm vặn cơ học hoặc các phím điều khiển có màn hình kèm theo, dùng để điều chỉnh nhiệt độ nấu nướng thực phẩm. Nhiệt độ tối đa thông thường là 200 độ C.

- Cấu tạo phần thân trên: gồm thanh nhiệt và quạt.

+ Thanh nhiệt (dây mayso): là bộ phận chính có chức năng sản sinh ra nhiệt đốt nóng không khí phía bên trong nồi. Tùy loại nồi chiên không dầu mà nhiệt độ làm nóng của mayso cũng sẽ có sự khác nhau đôi chút, thông thường là khoảng 200 độ C.

+ Quạt: có chức năng giúp cho luồng không khí được làm nóng bởi  dây mayso lưu chuyển khắp bên trong nồi, giúp cho không khí nóng lưu chuyển nhanh, theo định hướng làm chín thực phẩm bên trong.

- Cấu tạo phần thân dưới: gồm 2 bộ phận là khay và rá chiên.

+ Khay chiên: dùng để chứa thức ăn. Khay chiên có thể lắp vào hoặc tháo rời ra khỏi phần vỏ một cách dễ dàng nhờ một chiếc tay cầm bằng nhựa gắn trực tiếp vào khay.

+ Rá chiênđược đặt bên trong khay, được làm từ kim loại và thường được tráng một hoặc nhiều lớp chống dính giúp cho thực phẩm không bị dính vào thành nồi. Đáy rá chiên thường được làm một lớp gờ có hình giống chong chóng giúp phân bố nhiệt lưu chuyển đều hơn.

Với các loại nồi chiên không dầu khác nhau thì khay chiên và rá chiên tương ứng cũng sẽ có kích thước khác nhau. Kích thước phổ biến nhất của rá chiên là khoảng 2 lít, tương đương với chứa được gần 1kg thực phẩm (trọng lượng thực tế có thể thay đổi tuỳ loại thực phẩm)

1.2. Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu

Như đã nói ở trên, nồi chiên không dầu sử dụng sức nóng không khí để chiên rán thức ăn thay cho dầu mỡ như truyền thống. Bộ phận thanh nhiệt (day mayso) tạo ra nhiệt. Nhiệt tạo ra được truyền theo 2 hướng, hướng thứ nhất bức xạ đi thẳng trực tiếp đến mặt trên thực phẩm, hướng còn lại được quạt đẩy dọc theo 2 bên xuống đáy nồi rồi phản xạ ngược lại và làm chín mặt dưới thực phẩm. Đây chính là công nghệ Rapid Air, là chìa khoá tạo nên sự thành công của nồi chiên không dầu. Gần như tất cả các nồi chiên hiện nay đều sử dụng công nghệ này để làm chín thực phẩm. Với công nghệ Rapid Air, nhiệt tập trung đều vào cả 2 mặt thực phẩm nên thực phẩm được làm chín đều mà người nấu không cần phải trở mặt như cách nấu truyền thống (cách chiên nấu truyền thống, nhiệt tập trung vào mặt dưới nhiều hơn).

Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu

                    Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu - Ảnh: Internet

Ở cách chiên truyền thống, dầu ăn đóng vai trò là dung môi truyền nhiệt, ngược lại công nghệ Rapid Air thì dùng không khí. Đặc điểm của không khí là truyền nhiệt kém hơn dầu ăn, nên trong nồi chiên không dầu, để thức ăn đạt độ chín và vàng đều như chiên dầu, không khí cần lưu thông rất nhanh và mạnh mới có thể mang một lượng nhiệt xuyên qua khối thực phẩm dày. Đồng thời, ở bộ phận làm nóng cũng tạo ra bức xạ hồng ngoại thâm nhập sâu dưới bề mặt thực phẩm. Sự kết hợp này tạo ra một tỷ lệ truyền nhiệt rất cao. Kết quả là thực phẩm được chín vàng, giòn, mà lại không cần hoặc chỉ sử dụng một lượng rất nhỏ dầu mỡ, vì vậy mà thức ăn tốt hơn cho sức khoẻ của người sử dụng.

2. Thức ăn chiên nồi chiên có ngon không

Nồi chiên không dầu tuy mới xuất hiện nhưng đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dùng. Theo chia sẻ của nhiều người và với kinh nghiệm của bản thân, đa số các món khi chiên bằng nồi chiên đúng cách vẫn giữ được hương vị thơm ngon như khi chiên bình thường. Đặc biệt các món gà nướng, thịt heo nướng bằng nồi chiên không dầu cực kì thơm ngon, lại còn được loại bỏ một lượng lớn mỡ thừa nên ăn không bị ngán.

                                                                                                                    Gà nướng củ quả - Ảnh: Internet

3. So sánh phương pháp chiên không dầu với phương pháp chiên rán truyền thống:

- Nồi chiên không dầu làm chín thức ăn không cần dùng đến dầu mỡ, thậm chí đối với các loại thực phẩm có chứa nhiều mỡ thì nó còn loại bỏ đi một lượng mỡ thừa đáng kể, bởi vậy so sánh với phương pháp chiên truyền thống thì nồi chiên không dầu chắc chắn là tốt hơn cho sức khoẻ, đặc biệt là những người bị mỡ trong máu hay các bệnh về tim mạch…

- Chiên bằng nồi chiên không dầu cũng tiết kiệm chi phí hơn so với phương pháp chiên truyền thống, vì không tốn dầu và nhiệt lượng được tập trung trong nồi kín để tập trung làm chín thực phẩm tối đa, không bị thất thoát nhiệt toả ra xung quanh như khi chiên bằng phương pháp thông thường.

- Một ưu điểm nữa của nồi chiên không dầu là tiện lợi và vệ sinh. Bởi vì người sử dụng không cần tốn thời gian và công sức để canh lửa, canh thời gian để trở mặt thực phẩm, không tốn thời gian lau dọn bếp sau khi chiên xong vì dầu mỡ bắn tung toé hay mùi thức ăn chiên rán nồng nặc khắp nhà.

- Tuy nhiên, nồi chiên không dầu cũng không thể thay thế hoàn toàn phương pháp chiên truyền thống, bởi vì có một số món như củ quả hay chả giò chỉ ngon nhất khi được chiên dầu, khi chiên bằng nồi chiên mùi vị sẽ không mấy hấp dẫn, một số món cá chiên xù hay tẩm bột chiên cũng không thể thực hiện được bằng phương pháp chiên không dầu.

4. Giới thiệu nồi chiên không dầu Texet

Texet là một thương hiệu chuyên sản xuất các thiết bị điện tử của Anh quốc. Các sản phẩm của Texet được đánh giá rất cao ở thị trường Châu Âu, được chứng nhận tiêu chuẩn CE/ROHS/CSA và hiện đang được hàng triệu người trên thế giới tin dùng.

Nồi chiên không dầu Texet sử dụng công nghệ làm nóng Rapid Air đã giới thiệu ở trên, giúp không khí lưu thông và toả nhiệt đều cả 2 mặt thực phẩm, cho thực phẩm được chín đều thơm ngon và hạn chế được đến 80% chất béo.

Nồi chiên không dầu thương hiệu Texet sử dụng chất liệu cao cấp với vỏ ngoài bằng nhựa PP an toàn cho sức khỏe, khả năng chịu nhiệt, chịu lực cao, không bị nóng khi đang hoạt động. Lồng nồi bằng thép không gỉ, giúp chống ngấm dầu, được trang bị thêm lớp chống dính cao cấp không gây kết dính khi sử dụng, dễ dàng tháo lắp giúp cho việc sử dụng linh hoạt hơn và vệ sinh sau khi sử dụng cũng trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn.

- Màn hình cảm ứng hiện đại trên nồi chiên Texet được thiết kế thông minh với các thao tác được thể hiện bằng những hình ảnh, ký tự đơn giản, bất kì ai cũng có thể dễ dàng nhận biết và sử dụng.

- Một ưu điểm nữa của nồi chiên thương hiệu Texet là giá cực kì cạnh tranh so với các thương hiệu Philips hay Lock&lock với chất lượng tương đương.

Nếu bạn đang quan tâm sản phẩm nồi chiên không dầu thương hiệu Texet thì bấm vào ĐÂY để tìm hiểu chi tiết sản phẩm nhé!

Tags : cấu tạo và nguyên lí hoạt động của nồi chiên không dầu nồi chiên không dầu nồi chiên không dầu Texet so sánh chiên không dầu với phương pháp truyền thống

Gửi bình luận

Bình luận