CÁCH NƯỚNG CÁ BẰNG NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU TEXET

20/11/2019 Van Ha 0 Bình luận
CÁCH NƯỚNG CÁ BẰNG NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU TEXET

Những con cá nướng vàng ươm hơi cháy xém toả mùi thơm của các loại gia vị tẩm ướp đậm đà, khéo léo ở các quán nướng luôn hấp dẫn thực khách. Bạn hoàn toàn có thể nấu chúng ở nhà, không khó lắm đâu. Cùng tìm hiểu 6 cách nướng cá bằng nồi chiên không dầu thơm ngon và đơn giản dưới đây nhé!

1. Chọn cá

Để có thể chế biến được món cá ngon nói chung và cá nướng nồi chiên không dầu nói riêng, việc quan trọng đầu tiên là bạn phải chọn được cá tươi. Chất lượng cá quyết định đến 50% hương vị món ăn thành phẩm. Để chọn được cá tươi, bạn cần lưu ý những điểm sau:

- Mắt cá: Cá tươi sẽ có mắt trong veo, lấp lánh, thấy rõ cả phần con ngươi bên trong. Những con cá có phần mắt đục mờ hoặc mắt chuyển màu đỏ là cá không tươi.

- Mang cá: Khi lật mang cá ra, nếu mang cá có màu đỏ tươi thì chứng tỏ cá ngon. Cá ươn thì phần mang chuyển màu đỏ sậm hoặc thậm chí nâu đen, bạc nhợt.

- Thịt cá: Thị cá tươi sẽ săn, chắc nịch và đàn hồi. Nếu bạn sờ vào cá và thấy thịt mềm nhão hay thậm chí để lại vết lõm trên thân không đàn hồi lại được nghĩa là cá không còn ngon nữa.

- Vảy cá: Vảy cá sáng lấp lánh, bám chặt vào da. Cá không có vảy thì da sáng và ướt, màu sắc sáng bóng mới là cá tươi.

Cá tươi nướng nồi chiên không dầu

2. Cách ướp cá để nướng bằng nồi chiên không dầu

- Cá mua về rửa sạch kỹ với nước, bỏ mang và ruột cá. Các loại cá có nhiều mùi tanh cần phải chà muối hạt và chanh để loại bỏ mùi. Đối với một số loài cá da trơn, bạn cần thêm thao tác nhúng cá sơ qua nước sôi để cá hết tanh và nhớt. Sau khi rửa xong cần để cho ráo nước.

- Cá rửa sạch rồi dùng dao khứa các đường chéo song song lên mình cá, hoặc nếu cá lớn có thể cắt khúc để cá dễ ngấm gia vị hơn và vừa với kích thước nồi chiên không dầu nhà bạn.

- Ướp cá với gia vị vừa miệng và các loại gia vị có mùi thơm đặc trưng để cá nướng thơm ngon, không bị tanh. Thông thường hay ướp cá với sả, tỏi, hành.

- Thời gian ướp cá nên từ 30 - 90 phút để cá thấm gia vị và giữ được vị tươi ngon. Ở đây mình hướng dẫn ướp và nướng cá bằng nồi chiên không dầu, nếu bạn nướng cá to nguyên con trong lò nướng thì phải ướp thời gian lâu hơn.

3. Một số công thức nướng cá bằng nồi chiên không dầu

3.1. Cá nướng nồi chiên không dầu cuốn bánh tráng

* Nguyên liệu:

- 1 con cá lóc

- 1/2 củ hành tây

- 1/2 củ gừng

- Hành lá, rau sống, bún tươi

- Gia vị

- Nồi chiên không dầu Texet

* Cách làm:

- Cá lóc mua về chà muối, rửa sạch, cắt khúc lớn nhỏ tuỳ vào nồi chiên không dầu nhà bạn.

- Trộn hỗn hợp gồm: 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê nước mắm, tiêu, gừng giã nhuyễn. Ướp hỗn hợp này đều lên thân cá, để vào tủ lạnh ướp khoảng 30 - 60 phút.

Trong lúc ướp cá thì trộn tiếp mật ong và dầu hào, tỉ lệ 1:1 để sẵn để xíu nữa phết lên cá trước khi đem nướng.

- Hành lá cắt nhỏ, trộn với dầu ăn và xíu muối đường, cho vào lò vi song quay 30 giây cho hành chín.

- Rau sống rửa sạch. Dưa leo, cà chua, hành tây cắt vừa ăn. Đậu phụng rang giã dập.

- Cách nướng cá bằng nồi chiên không dầu: Cá ướp đủ thời gian lấy ra, phết hỗn hợp mật ong dầu hào lên từng khoanh cá, bọc giấy bạc lại rồi cho vào nồi chiên không dầu nướng 180 - 200 độ trong khoảng 20 - 30 phút. Cứ 10 phút lại lấy cá ra phết hỗn hợp mật ong dầu hào 1 lần để cá ngấm và không bị khô.

- Pha nước chấm: đường + nước cốt chanh + nước mắm + nước lọc và ớt tỏi băm. Tỉ lệ các loại nguyên liệu bạn tự gia giảm cho vừa khẩu vị. Lưu ý là nên pha nước chấm hơi nhạt và hơi chua một xíu, khi ăn kèm cá có gia vị sẽ vừa miệng hơn.

- Cá chín dọn ra bàn, ăn kèm bún và rau sống các loại. Có thể cuốn bánh tráng tuỳ thích.

Cá nướng nồi chiên không dầu cuốn bánh tráng

3.2. Cá nướng lá hương thảo với nồi chiên không dầu

* Nguyên liệu:

- 1 con cá lóc

- 2 muỗng cà phê dầu ăn (có thể dùng dầu oliu)

- 3 củ tỏi

- Một ít lá hương thảo

- 2 muỗng canh nước cốt chanh

- 1 muỗng canh bột chiên xù

Gia vị: muối, tiêu...

- Nồi chiên không dầu Texet

* Cách làm:

- Cá mua về rửa sạch và chà muối, chanh cho hết mùi tanh, phile thành các miếng vừa ăn, để ráo.

- Trộn hỗn hợp muối tiêu, dầu ăn và tỏi băm và lá hướng thảo, ướp lên khắp các mặt của miếng cá. Lá hương thảo thường xuất hiện trong các món ăn của phương Tây, tạo mùi thơm khác biệt cho món ăn của bạn, nâng món ăn của bạn lên một tầm cao mới. Bạn cũng có thể sử dụng lá hương thảo để ướp bò hay luộc gà đều rất ngon.

- Xóc cá với bột chiên xù để bột bám đều khắp bề mặt cá.

- Cách nướng cá với nồi chiên không dầu: Quét 1 lớp dầu ăn mỏng lên khay chiên của nồi chiên không dầu, xếp cá vào khay, quét dầu lên mặt trên của cá rồi cho vào nướng, 180 - 200 độ 10 - 15 phút. Trở mặt 1 lần.

3.3. Cá nục nướng lá chuối bằng nồi chiên không dầu

* Nguyên liệu:

- 2 con cá nục

- Gia vị: muối, tiêu, dầu ăn, hành tỏi ớt, chanh

- Rau sống, chuối chát, khế chua, nửa trái thơm.

- Bún tươi

- Nồi chiên không dầu Texet

* Cách làm:

- Cá nục mua về rửa sạch, khứa vài đường chéo song song lên thân cá để cá dễ thấm gia vị, để ráo nước.

- Trộn hỗn hợp sốt ướp cá gồm: 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng canh dầu ăn, ít hạt tiêu, hành tỏi băm. Ướp cá với hỗn hợp này trong khoảng 60 phút để cá thấm gia vị.

- Lá chuối rửa sạch. Khi cá đã ướp đủ thời gian, cho cá vào lá chuối, cuốn lại. Nướng cá nục cuốn lá chuối trong nồi chiên không dầu ở 180 độ, 30 - 40 phút. Cứ 10 phút lấy ra trở mặt 1 lần cho cá chín đều. Nếu nhà bạn có bếp than, bạn có thể áp dụng công thức này để nướng trên lò than, thành phẩm sẽ rất thơm ngon nhé.

- Trong khi chờ cá ướp ngấm gia vị, ta đi sơ chế những nguyên liệu khác. Tỏi ớt giã nhuyễn. Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, xay nhuyễn hoặc băm nhỏ. Khế chua và chuối chát cắt miếng vừa ăn, chuối cắt xong ngâm ngay vào nước chanh loãng để không bị thâm đen. các loại rau sống nhặt và rửa sạch.

- Pha mắm nêm ăn kèm cá nướng: Cho thơm xay, tỏi ớt giã nhỏ, 3 muỗng canh mắm nêm, 1 muỗng cơm đường và nửa trái chanh, trộn đều. Nêm nêm slaij cho vừa miệng.

- Cá nướng chín thơm lấy ra, dọn ra đĩa ăn kèm bún tươi, rau sống chấm mắm nêm.

Cá nục nướng nồi chiên không dầu

3.4. Cá nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu

* Nguyên liệu:

- 1 con cá lóc

- Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, hành tỏi, sả cây...

- Nồi chiên không dầu Texet

* Cách làm:

- Cá mua về làm ruột và rửa thật sạch cho hết mùi tanh, có thể chà muối và chanh cho hết mùi hoàn toàn.

- Trộn đều 1/3 muỗng cà phê muối và 1/3 muỗng cà phê tiêu rồi xát đều lên mình và bụng cá. Sả cây cắt nhuyễn kẹp vào bụng cá luôn, ướp cá tầm 30 phút.

- Trộn thêm 1 muỗng canh dầu hào + 1 muỗng cà phê mật ong và 1 muỗng cà phê dầu mè quét lên mình cá. Cho cá vào giấy bạc, gói lại, nướng bằng nồi chiên không dầu Texet ở 200 độ C trong 15 - 20 phút.

- Làm mỡ hành: Hành lá cắt nhỏ, một xíu muối, đường và 3 muỗng canh dầu ăn vào chén, quay lò vi sóng tầm 30 giây là được.

- Cá nướng chín dọn ra đĩa, rưới mỡ hành, ăn kèm nước chấm chua ngọt và bún tươi, rau sống.

3.5. Cá nướng sốt nước tương chanh ớt

* Nguyên liệu:

- 1 con cá lóc

- Gia vị: muối tiêu, ớt. dầu ăn

- 100gr ngò rí

- Nồi chiên không dầu Texet

* Cách làm:

- Cá lóc mua về làm sạch ruột và rửa thật sạch, khứa vài đường trên thân. Ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối và ít tiêu cho thơm khoảng 15 - 20 phút.

- Lót giấy bạc lên khay chiên của nồi chiên không dầu, cho cá vào, rưới thêm 1 muỗng canh dầu ăn lên khắp mình cá, nướng cá trong nồi chiên không dầu 180 - 200 độ trong 20 - 30 phút, cho đến khi cá chín vàng. Nhớ trở mặt 10 phút 1 lần khi nướng.

- Trong khi chờ cá chín, ta làm nước sốt: pha 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước lọc, ớt bột và tỏi băm. Trộn đều. Nêm nếm lại cho vừa miệng.

- Cá nướng chín dọn ra đĩa, rưới nước sốt và rắc ngò rí lên trên.

4. Lưu ý:

- Các loại cá trong các công thức trên mang tính chất tham khảo, bạn có thể thay đổi bằng các loại cá khác cho phù hợp với sở thích và khẩu vị nhà bạn, như cá diêu hồng, cá vược, cá cam...

- Thời gian và nhiệt độ trong công thức chỉ mang tính chất tham khảo, phù hợp với nồi chiên không dầu Texet. Đối với các loại nồi chiên khác, bạn có thể cần nướng lâu hơn hay nhanh hơn một chút tuỳ thuộc vào dung tích và công suất của mỗi lò. Chúc các bạn thành công với các cách nướng cá bằng nồi chiên không dầu mà mình chia sẻ nhé!

- Nếu bạn quan tâm nồi chiên không dầu Texet: Tham khảo các hot deal ở TikiLazada đây ạ!

Tags : cá nướng cuốn bánh tráng cá nướng lá chuối cá nướng lá hương thảo cá nướng mỡ hành món ăn với nồi chiên không dầu nồi chiên không dầu nồi chiên không dầu nhập khẩu Anh quốc nồi chiên không dầu Texet

Gửi bình luận

Bình luận