CÁCH LÀM CHẢ CÁ LÃ VỌNG BẰNG NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU

04/2/2020 Van Ha 0 Bình luận
CÁCH LÀM CHẢ CÁ LÃ VỌNG BẰNG NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU

Món chả cá Lã Vọng là gì, có hương vị như thế nào mà nổi tiếng và gây thương nhớ cho nhiề người như vậy? Cùng học cách làm chả cá Lã Vọng bằng nồi chiên không dầu đơn giản trong bài viết dưới đây với Vivushop nhé!

1. Giới thiệu món chả cá Lã Vọng

Chả cá Lã Vọng là tên một món ăn đặc sản của Hà Nội, với hương vị thơm ngon đặc sắc được thực khách nhiều nơi mến mộ.

Chả cá thông thường được làm từ cá lăng tươi, phi lê lấy thịt rồi ướp với hỗn hợp gia vị đặc trưng gồm riềng, mẻ, nghệ, mắm tôm… Phần gia vị ướp này sẽ tạo nên hương vị đặc biệt của món ăn nên mỗi hàng quán có một bí quyết pha chế riêng. Chả cá sau khi ướp xong sẽ được nướng qua trên than củi rồi chiên lại với mỡ cá hoặc dầu ăn, ăn nóng với bún và mắm tôm pha theo bí quyết riêng. Đơn giản vậy thôi mà món ăn đã gieo bao thương nhớ cho nhiều thế hệ thực khách khác nhau. Đặc biệt trong tiết trời se lạnh mưa phùn của Hà Nội, cả nhà ngồi quay quần bên bếp lửa, cùng thưởng thức món chả cá nóng hổi và hàn huyên chuyện trò, thật không có gì tuyệt vời hơn.

Món ăn này là đặc sản của Hà Nội và hầu như chỉ bán ở Hà Nội. Vậy thực khách ở những tỉnh thành khác thì sao? Không cần phải đến Hà Nội mới có thể ăn chả cá Lã Vọng. Hôm  nay, Vivushop sẽ hướng dẫn bạn cách làm món chả cá Lã vọng theo cách làm đơn giản nhất để phục vụ cho cả gia đình mỗi khi thòm thèm món ăn Hà Nội này nhé!

Cha ca La Vong

2. Cách làm món chả cá Lã Vọng nức tiếng bằng nồi chiên không dầu

2.1. Nguyên liệu cho món chả cá Lã Vọng

- 500 gr cá lăng

- 500 gr bún

- 1 củ riềng

- 1 củ nghệ

- 50ml mẻ (đã lọc)

- Mắm tôm ngon ăn sống, đường cát

- 50 gr lạc

- Hành hoa, thì là, ớt, chanh hoặc quất

Nguyen lieu lam cha ca La Vong voi noi chien khong dau

2.2. Cách làm chả cá Lã Vọng bằng nồi chiên không dầu

- Cá lắng mua về làm sạch, phi lê bỏ xương rồi cắt muốn đều nhau tầm 3cm, rứa sạch với nước muối loãng rồi để ráo hoặc thấm khô bằng giấy làm bếp chuyên dụng.

- Riềng cạo vỏ, cắt miếng mỏng rồi đem vào máy xay xay nhuyễn. Nghệ cạo vỏ, giã nhỏ.

- Cho cá vào tô to rồi ướp với riềng xay, mẻ đã lọc, 1 thìa mắm tôm và 1 thìa đường. Ướp cá khoảng 2 -3 giờ đồng hồ để cá ngấm gia vị và hết tanh.

- Trong khi chờ ướp cá thì ta tiến hành rang lạc bằng nồi chiên không dầu. Lót giấy bạc vào khay chiên, cho toàn bộ phần lạc đã chuẩn bị vào khay rồi bật lò 160 - 180 độ C trong khoảng 5 – 10 phút là xong, không cần đảo hay lật trở gì trong quá trình rang, rất tiện. Lạc rang xong để nguội rồi bóc vỏ, để riêng.

- Sau khi cá ướp đủ thời gian thì lót một lớp giấy bạc vào khay chiên của nồi chiên không dầu. Xếp cá vào nồi chiên, dung cọ quét một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt các miếng cá. Chiên cá ở 200 độ C trong khoảng 5 – 7 phút, sau đó lật mặt nướng thêm 5 phút nữa, thấy cá chin vàng hơi xém mặt và tỏa mùi thơm hấp dẫn là được.

- Cá chín xếp ra đĩa lớn. Bún bày ra đĩa. Thì là và hành lá rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Pha mắm tôm với đường và chanh theo tỉ lệ 1:1:1. Bày tất cả ra bàn cùng với bếp từ nhỏ.

- Cho dầu ăn vào chảo, bắc lên bếp từ. Chờ dầu sôi thả cá vào chiên nhỏ lửa cho miếng cá săn lại, nóng giòn, thêm hành và thì là vào đảo hơi chín rồi ăn nóng cùng với bún, mắm tôm và lạc rang bóc vỏ. Món chả cá Lã Vọng với nồi chiên không dầu cực đơn giản và cực ngon đã hoàn thành rồi đấy! Yummy!

Lam cha ca La Vong bang noi chien khong dau

Gửi bình luận

Bình luận